Những lỗi phổ biến thường mắc trong bài phân tích khi thi viết IELTS

Không viết giới thiệu rõ ràng, phức tạp hóa vấn đề, cố viết tất cả mọi thứ… là những lỗi thường gặp của học viên khi thi viết IELTS trong bài viết 1 (bài phân tích) khiến bạn không đạt được 6.0.

Không viết giới thiệu rõ ràng

Viết phần giới thiệu có thể nói là phần quan trọng nhất của toàn bộ bài luận. Đây là một đoạn văn ngắn, diễn giải sơ lược cho người đọc biết về 2 hoặc 3 điểm quan trọng nhất của biểu đồ, đồ thị, bảng biểu… Phần giới thiệu không nên đưa thông tin về dữ liệu, thay vào đó, mô tả các tính năng chính trong điều kiện chung.

Nếu bạn nghiên cứu các tiêu chuẩn chấm bài viết 1 của bài thi IELTS, sẽ thấy để đạt điểm 7, người thi phải trình bày phần giới thiệu rõ ràng về xu hướng chính, sự khác biệt của các thông số hoặc các công đoạn. Nói theo cách khác, nếu không viết một phần giới thiệu rõ ràng, bạn không thể đạt được điểm 7 trở lên.

Viết và liệt kê tất cả những gì bạn nhìn thấy

Tất cả câu hỏi của bài viết 1 đều ghi “Tóm tắt thông tin bằng cách chọn và tổng hợp các tính năng chính…”. Tóm tắt có nghĩa là bạn chỉ đề cập đến điểm chính, hoặc các tính năng chính.

Rất nhiều thí sinh thi cố gắng viết tất cả thông tin nhìn thấy. Điều này thường dẫn đến một bài viết rất thiếu tổ chức, thừa thải thông tin và thường làm bạn bị quá thời gian, hoặc thậm chí tệ hơn là không có đủ thời gian để hoàn thành bài viết 2.

Hãy luôn nhớ rằng khi tự luyện IELTS để tập viết cần sắp xếp các ý chính theo sự ưu tiên. Khi viết phần giới thiệu, bạn có thể chỉ đề cập 3 vấn đề chính nhất và những vấn đề ưu tiên này sẽ giúp bạn viết hiệu quả hơn.


Quá phức tạp hóa vấn đề

Các giám khảo chắc chắn biết rằng bạn chưa bao giờ nhìn thấy đồ thị hoặc biểu đồ trước đây và chỉ có 20 phút để viết. Do đó họ không trông chờ một phép lạ cũng như một bài phân tích tỉ mỉ như một chuyên gia. Thực tế là, các đồ thị thường đơn giản hơn bạn tưởng nhiều. Khi nhìn vào biểu đồ, hãy cố gắng để phát hiện 3 xu hướng chung và đừng để bị cuốn vào những chi tiết mà chỉ cần tập trung vào những gì đang xảy ra từ đầu đến cuối.

Nói chung, thông thường sẽ có một xu hướng đi lên, một đi xuống và một tương đối ổn định. Nếu trong bài viết đề cập đến cả 3 xu hướng chính đó,nghĩa là bạn đang đi đúng hướng. Nhưng nhiều người tự luyện thi IELTS nghĩ rằng điều đó quá đơn giản và cố gắng tìm thấy dữ liệu không thực sự có ở đó.

Không sắp xếp các ý hợp lý

Cách hợp lý nhất để tổ chức bài viết 1 là:

  • Mở bài
  • Giới thiệu các ý chính
  • Chi tiết ý chính 1
  • Chi tiết ý chính 2

Khi bạn đưa một bài viết điểm 9 cho người chưa bao giờ đọc, chỉ sau một lần đọc họ có thể vẽ ra được đồ thị hoặc biểu đồ gần giống. Viết lại ý và nhóm các ý với nhau một cách hợp lý sẽ giúp người đọc hiểu tất cả mọi thứ một cách dễ dàng.

Mô tả dữ liệu không chính xác

Mô tả xu hướng chung và những thay đổi trong dữ liệu đòi hỏi các cấu trúc ngữ pháp và từ vựng rất cụ thể.

Những sai lầm phổ biến nhất khi tự luyện thi IELTS có lẽ là cố gắng sử dụng ngữ pháp hay từ vựng mà bạn không hiểu rõ. Hãy nhớ rằng ngữ pháp và nghĩa của bài cần chính xác nếu không muốn bị mất điểm.

Bạn cũng nên tránh việc mô tả dữ liệu quá chính xác. Ví dụ, nếu bạn nhìn vào các con số về “ thể thao” vào năm 2003, sẽ tốt hơn khi nói “approximately/around” (khoảng) hay “under/over” (dưới/trên) một con số bởi vì bạn không thể biết con số chính xác bằng việc chỉ nhìn vào biểu đồ.

Theo Pre IELTS

Please follow and like us:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *