Những cách phụ huynh có thể dùng để giúp con yêu thích tiếng Anh

Nhiều phụ huynh rất háo hức hướng dẫn cũng như định hướng để con yêu thích tiếng Anh ngay từ nhỏ. Nhưng nhiều người lại có cách ép con học tiêu cực, cực đoan, luyện IELTS cấp tốc quá nhiều khiến bé sợ tiếng Anh. Từ đó khiến bé sinh ra tâm lý học chống đối không thực sự yêu thích.

Chỉ khi trẻ nhỏ có xu hướng nhìn nhận ngôn ngữ này một cách tích cực và việc học ngoại ngữ trở thành thói quen tự nhiên như bản năng thì trẻ mới có thể tiếp thu tiếng Anh hiệu quả. Dưới đây là một số gợi ý để cha mẹ giúp trẻ hứng thú với tiếng Anh:

Nới lỏng khi cần thiết

Vì muốn xây dựng môi trường tiếng Anh cho con trẻ nên nhiều phụ huynh cho rằng chỉ cần sử dụng ngôn ngữ thứ hai ở nhà thường xuyên thì sẽ là một cách tốt để giúp trẻ học ngôn ngữ đó. Tuy nhiên đôi khi trẻ chỉ muốn cha mẹ nói chuyện với chúng bằng tiếng Việt và việc bắt buộc phải nói tiếng Anh có thể khiến trẻ cảm thấy mệt mỏi áp lực. Những cảm xúc tiêu cực với ngoại ngữ hình thành ở trẻ nhỏ là điều không phụ huynh nào lại mong muốn, và cũng chẳng có cha mẹ nào muốn trẻ gặp khó khăn khi giao tiếp với mình.

Không có gì quan trọng hơn việc bạn có thể giao tiếp tốt với trẻ. Nếu nhận thấy con mình có biểu hiện chán nản hoặc thất vọng khi học tiếng Anh thì bạn nên thay đổi cách dạy. Hãy sử dụng ngôn ngữ mẹ đẻ nói chuyện với trẻ. Chọn ra thời điểm thích hợp hơn để nói tiếng Anh với bé.

Chứng minh cho trẻ thấy bản thân phụ huynh cũng thích tiếng Anh

Trẻ thường bắt chước những thói quen của người lớn. Vì vậy cách tốt nhất để giúp trẻ thích thú là hãy để trẻ thấy rằng bạn cũng hứng thú với hoạt động đó. Bạn có thể cùng đọc truyện tiếng Anh với con, để trẻ thấy bạn đọc báo tiếng Anh, xem DVD, xem tivi, nghe nhạc tiếng Anh, tìm cho trẻ giáo viên dạy IELTS tốt ở Hà Nội và nói tiếng Anh với bạn bè. Nếu bạn muốn làm cho trẻ cũng yêu thích tiếng Anh, hãy cho chúng thấy bạn cũng vậy.

Sử dụng những câu tiếng Anh mà không buộc trẻ phải đáp lại

Thay vì bắt buộc trẻ phải đáp lại bằng tiếng Anh, bạn có thể sử dụng nhiều câu tiếng Anh mà trẻ không cần phải đáp lại. Việc chỉ nghe hiểu tự nhiên khiến bé cảm thấy vui vẻ hơn. Bé sẽ không có cảm giác thất vọng về bản thân từ đó ngấm tiếng Anh dễ hơn.

Ví dụ như hãy dùng những câu mệnh lệnh đơn giản như “Đi giày vào con”. Hay là những câu “Cùng mẹ dọn dẹp nhé”, “Chúng ta đi ra ngoài nào”, hay “Đưa cho mẹ cuốn sách”…

Cho con tiếp cận với tiếng Anh

Bạn có thể mua sách báo, truyện, phim bằng tiếng Anh cho trẻ. Và bạn nên để trẻ tự thưởng thức theo cách của mình. Không nên quá kỳ vọng là trẻ sẽ ngay lập tức yêu tiếng Anh chỉ sau một đêm. Điều đó là không thực tế với những đứa trẻ học ngoại ngữ từ nhỏ.

Hãy để trẻ bắt đầu sử dụng tiếng Anh theo tốc độ của riêng mình. Để trẻ tự cảm nhận ngoại ngữ tự nhiên, dần dần theo bản năng. Bên cạnh đó, hãy tìm một số cuốn truyện tranh tiếng Anh hay, sách tiếng Anh hay nên đọc hoặc sách nói, những bản nhạc tiếng Anh thiếu nhi mà trẻ thích và cùng trẻ đọc hoặc nghe. Để phát triển ngôn ngữ, việc bạn đọc cho con nghe bằng ngôn ngữ bản địa là cực kỳ quan trọng. Nếu không tự tin vào trình độ tiếng Anh của mình phụ huynh có thể cho con nghe những đoạn video, băng đĩa tiếng Anh của người bản xứ.

Tập trung vào những mặt tích cực

Học ngôn ngữ thứ hai nên là một trải nghiệm tích cực. Hãy nhớ rằng đây không phải một cuộc cạnh tranh bắt buộc giữa con bạn và những đứa trẻ cùng trang lứa. Nếu bạn cho trẻ tiếp xúc với tiếng Anh một cách thường xuyên và thông qua những cách vui vẻ, hấp dẫn, thú vị, thoải mái thì sẽ rất tốt. Nếu bạn đẩy trẻ đi quá nhanh, ép trẻ học tiêu cực trẻ sẽ bắt đầu phản kháng. Hãy tập trung vào những mặt tích cực. Hãy khen ngợi trẻ nhưng đừng quá lời, động viên trẻ khi cần thiết, an ủi trẻ khi thất bại. Đừng khiến trẻ cảm thấy rằng nói tiếng Anh là một điều phi thường.

Theo Pre IELTS

Please follow and like us:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *