Lưu ý về thể hiện quan điểm cá nhân trong bài luận tiếng Anh

Trong phần thi viết luận tiếng Anh IELTS bạn cần thể hiện ít nhất hai quan điểm cá nhân. Tại sao việc này lại quan trong như vậy trong cách tính điểm thi IELTS? Bởi điều này thể hiện rằng bạn có khả năng suy luận đa chiều, và cũng giúp bạn được điểm cao trong bài thi.

Quan điểm cá nhân là gì?

Quan điểm cá nhân là cách bạn đánh giá, thể hiện suy nghĩ về một vấn đề xã hội, một sự việc, hiện tượng trong cuộc sống hoặc xu hướng. Vì quan điểm cá nhân mang tính chủ quan của mỗi người khi nhìn nhận về một vấn đề. Nên không có khái niệm đúng hoặc sai trong bài thi IELTS.

Bạn có thể thể hiện quan điểm cá nhân trong bài luận theo nhiều cách khác nhau. Cách thứ nhất là sau khi phân tích các điểm mạnh và điểm yếu của một xu hướng, bạn có thể chỉ ra đâu là điểm quan trọng nhất theo quan điểm cá nhân của bạn. 

Chỉ ra điểm nào chỉ là lý thuyết, không thực tế và khó xảy ra ngoài thực tế. Hay chỉ ra điểm yếu dai dẳng nhất, vẫn còn đang tồn tại ở các quốc gia phát triển nhưng chưa có, chưa xảy ra (hoặc không có), ở các quốc gia đang phát triển. Bạn có thể trình bày về điểm tích cực hoặc tiêu cực của một xu hướng. Hãy phân tích xem chúng ảnh hưởng đến thế nào với những người xung quanh. Hoặc bạn có thể đăng ký các khóa học IELTS cấp tốc tại Hà Nội đế nâng cao kỹ năng.

Tại sao bạn nên đưa quan điểm cá nhân của mình vào trong bài luận ?

Trong bài thi IELTS phần viết hoặc các bài luận học thuật khác việc bạn nêu ra quan điểm cá nhân giúp người chấm thi nhận thấy bạn có khả năng suy luận sâu về các vấn đề được đưa ra. Bạn sẽ thể hiện bản thân có cái nhìn đa chiều về các xu hướng từ nhiều phía. Một bài luận không có quan điểm cá nhân sẽ chẳng khác gì một bài báo cáo khoa học. Hoặc không khác một bảng liệt kê dữ liệu thông tin khô khan và nhàm chán.

Ngoài ra, nhiều đề luận sẽ yêu cầu bạn bắt buộc phải đưa ra quan điểm cá nhân, ví dụ ‘What is your opinion on this statement?’ hoặc ‘Discuss both views and give your opinion’. Trong những trường hợp này, thể hiện quan điểm cá nhân không còn là việc nên làm. Việc thể hiện quan điểm cá nhân là yêu cầu quan trọng để đạt điểm cao.

Nên có bao nhiêu quan điểm cá nhân trong bài luận?

Không có một con số bắt buộc cho việc đưa ra quan niệm cá nhân trong cách tính điểm IELTS. Số lượng ý kiến quan điểm còn tùy thuộc vào số lượng phân tích, yêu cầu về độ dài bài luận của bạn. Nhìn chung, một bài luận lý tưởng nên có ít nhất là hai quan điểm cá nhân, một quan điểm dành cho phần điểm mạnh/lợi ích, quan điểm còn lại dành cho phần điểm yếu/tác hại.

Những cách nào giúp bạn thể hiện quan điểm cá nhân?

Dưới đây là một số mẫu câu hay được sử dụng trong một bài viết học thuật:

In my opinion/ In my view

I (personally) believe that

I (strongly) support the view that

hay: I am of/ for the opinion that

Tùy vào tình huống bạn có thể vận dụng các mẫu câu trên một cách linh hoạt.

Theo Pre IELTS

Please follow and like us:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *