Liệu tiếng Anh có phải là “trở ngại” với bản thân bạn ?

Việc thành thạo tiếng Anh sẽ quyết định đến khả năng xin việc của bạn sau này. Đừng để tiếng Anh biến thành trở ngại cản bước con đường tương lai của bạn.

Phản xạ giao tiếp chậm vì tư duy bằng tiếng Việt

Khi giao tiếp bằng tiếng Việt bạn ít mất thời gian để hiểu nội dung vì có thể hoàn toàn hiểu nhanh chóng lời nói. Tuy nhiên, với tiếng Anh thì hoàn toàn khác. Tiếng Anh là một ngôn ngữ khác nên nếu không nắm vững thì không dễ phản xạ nhanh được. Nhiều người thường “dịch nghĩa” từng từ trong câu hỏi tiếng Anh sang tiếng Việt để hiểu câu hỏi. Sau đó tiếp tục suy nghĩ bằng tiếng Việt và “dịch nghĩa” trong đầu. Rồi tiếp tục đưa ra câu trả lời bằng tiếng Anh. Quá trình này thậm chí có khi tốn thời gian gấp ba đến bốn lần so với khi sử dụng ngôn ngữ mẹ đẻ. Vậy phải làm thế nào với trở ngại này ?

Bí quyết kinh nghiệm cho bạn là: Muốn học tốt ngôn ngữ nào, bạn cần tư duy bằng chính ngôn ngữ đó. Thực hiện điều này có lẽ không đơn giản nhưng hoàn toàn có thể làm được, bạn sẽ mất khá nhiều thời gian để não rèn luyện thói quen nghe – nghĩ và phản hồi tiếng Anh nhanh như tiếng Việt. Hãy bắt đầu bằng những cụm từ, câu ngắn, từ vựng IELTS những tình huống thường gặp trong cuộc sống hoặc thậm chí là từ vựng đơn giản. Theo thời gian, khả năng tư duy tiếng Anh của bạn sẽ được cải thiện một cách rõ rệt.

Vốn từ vựng quá ít, không đủ diễn đạt

Nếu có thể học 10 từ vựng mỗi ngày thì sau một năm, bạn sẽ có được 3.650 từ. Đó chắc hẳn là một con số ấn tượng của những người học Anh ngữ. Tuy nhiên, trong số những từ vựng đã học bạn có thể nhớ, hiểu cách sử dụng và vận dụng thành thạo bao nhiêu phần trăm trong số từ vựng đã tiếp xúc này?

Không nên để sự chăm chỉ tích lũy từ vựng, từ vựng IELTS của bạn trở nên vô ích. Bạn cần áp dụng những từ vựng, cụm từ đã học vào những tình huống giao tiếp thường ngày. Khi học được một từ mới, bạn hãy tìm cách áp dụng ngay. Càng dùng nhiều bạn càng quen từ. Và khả năng ghi nhớ và phản xạ từ vựng của bạn sẽ được cải thiện rất nhanh chóng.

Không nghe được giọng bản xứ

Tiếng Việt có những sự khác biệt nhất đinh so với tiếng Anh. Bởi tiếng Việt mang đặc trưng về dấu câu, ngữ điệu còn tiếng Anh lại có trọng âm, âm câm… Những khác biệt đó khiến cho người Việt gặp nhiều khó khăn trong việc nghe – nói tiếng Anh. Muốn cải thiện điều này không có cách nào hiệu quả hơn là tập nghe tiếng Anh mỗi ngày.

Bạn chỉ cần dành ra 30 phút mỗi ngày để luyện tập là có thể giúp đôi tai trở nên “nhạy” với ngữ điệu và cách phát âm, cách diễn đạt của người bản xứ thông qua nhiều ngữ cảnh khác nhau như luyện nghe tiếng Anh cơ bản, ca nhạc, phim điện ảnh, chương trình truyền hình, diễn thuyết, trò chuyện…

Thiếu sự tự tin trong giao tiếp

Bạn có thể thành thục về lý thuyết ngữ pháp, từ vựng trong tiếng Anh. Nhưng nếu không đủ tự tin, bạn vẫn sẽ gặp khó khăn trong vấn đề giao tiếp tiếng Anh. Một trong những nguyên nhân dẫn đến tâm lý e ngại này là khả năng phát âm chưa chính xác, tư duy chậm chạp, sợ mắc lỗi,…

Để chữa “căn bệnh” ngại nói, bạn nên chủ động khắc phục mọi lúc mọi nơi. Trong lúc luyện tập ở nhà, bạn có thể tập phát âm, rèn khẩu hình trước gương. Hoặc bạn hãy nhờ người kiểm tra cho đến khi thoải mái nói tiếng Anh.

Khi tham gia trung tâm Anh ngữ, bạn tìm cơ hội trò chuyện với thầy cô, bạn bè để cởi bỏ tâm lý e dè và gia tăng sự dạn dĩ khi dùng Anh ngữ. Ngoài ra, hãy thực hành tiếng Anh nếu có dịp ra nước ngoài hoặc làm việc với các đối tác ngoại quốc. Bạn nên cố gắng diễn đạt sao cho người đối diện có thể hiểu được nội dung mình truyền đạt. Sự nỗ lực sẽ khiến bạn quên đi sợ hãi và tăng cường kỹ năng giao tiếp tiếng Anh.

Theo Pre IELTS

Please follow and like us:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *