Làm sao giữ được sự hứng thú khi đọc sách tiếng Anh

Những học viên khi học tiếng Anh đều được khuyên học từ mới bằng cách đọc sách. Lợi ích của việc đọc sách không chỉ gói trong kiến thức hay nội dung, niềm vui mà cuốn sách đem lại, mà còn là cơ hội để bạn khám phá về ngôn ngữ và thử thách trí tuệ bản thân. Đọc sách chính là cơ hội tuyệt vời giúp bạn mở rộng vốn từ vựng, nâng cao ngữ pháp, học thêm nhiều cách diễn đạt phong phú, phát triển khả năng viết và đôi khi là cả kỹ năng nói nữa.

Nhưng đọc sách tiếng Anh không hề đơn giản dễ dàng đặc biệt là với những người mới bắt đầu học ngoại ngữ. Làm thế nào để bạn không bỏ cuộc khi đọc một cuốn sách? Một số gợi ý dưới đây sẽ  giúp các bạn có một khởi đầu suôn sẻ trong cuộc chinh phục việc luyện đọc tiếng Anh bằng sách.

Bạn thích thể loại sách gì ?

Nhiều người khi tìm sách tiếng Anh, sách luyện IELTS hay để đọc thường có chung một thắc mắc “Nên đọc sách gì thì tốt?”. Câu hỏi này không có câu trả lời thống nhất mà còn phụ thuộc vào sở thích của từng người . Có người thích đọc tiểu thuyết văn học cổ điển những cũng có người yêu thích sách về kinh tế, kinh doanh, marketing, sách dạy kỹ năng sống. Người khác có thể hâm mộ các loại sách về khoa học, thiên văn, thể thao hoặc động vật.

Trước khi chọn một cuốn sách để đọc, bạn hãy tự hỏi bản thân mình xem muốn tìm hiểu nhiều hơn về lĩnh vực gì, bạn thực sự hứng thú với chủ đề gì, sau đó tìm một cuốn sách liên quan đến lĩnh vực đó.

Đọc sách tiếng Anh khó hay dễ ?

Dễ và khó là khái niệm có tính tương đối, mỗi trình độ tiếng Anh đều có thể tìm thấy loại sách phù hợp với khả năng. Một cuốn sách quá khó (nhiều từ vựng, ngữ pháp phức tạp, nội dung nặng nề ,có tính chuyên môn) sẽ là cách nhanh nhất giết chết hứng thú đọc và bạn sẽ sớm bỏ cuộc. Nguyên tắc là chọn cuốn sách mà mỗi trang có không quá 20 từ mới với bạn, nội dung là lĩnh vực bạn có thể hiểu được để việc luyện đọc tiếng Anh không quá khó khăn.

Tùy chỉnh khối lượng đọc phù hợp với bản thân

Nếu không có nhiều thời gian dành cho việc đọc sách, bạn có thể phân bố thời gian đọc mỗi ngày một trang sách, nhưng thực sự đây không phải phương án tối ưu có thể giúp bạn tiến bộ nhanh trong việc cải thiện kỹ năng đọc. Một trang sách thường sẽ không mang lại nhiều kiến thức, không có quá nhiều thông tin để bạn ghi nhớ và chưa đủ kích thích não bộ. Nếu có thể, đọc ít nhất 5 trang, hoặc một chương sách mỗi ngày sẽ giúp bạn có mạch đọc hơn hoặc có hứng thú hơn trong việc muốn duy trì đọc cuốn sách đó. Bạn cũng nên xem qua những review trung tâm tiếng Anh Hà Nội để chọn cho bản thân một địa điểm học ngoại ngữ.

Quan trọng là bạn nên hình thành thói quen đọc hàng ngày một cách tự giác để duy trì nhu cầu được đọc. Chỉ 30 phút trước khi đi ngủ nhưng mỗi ngày đều hoàn thiện ít nhất một trang sách, bạn sẽ thấy mình tiến bộ nhanh hơn trong kỹ năng, cách nắm bắt thông tin bằng tiếng Anh cũng được cải thiện.

Xử lý từ vựng, ngữ pháp

Khi mới bắt đầu tập thói quen đọc sách tiếng Anh, bạn có thể thường xuyên gặp từ mới ,nhưng lời khuyên là bạn không nên chăm chăm tra cứu từ điển. Hãy gạch chân chú ý những từ mới mà bạn chưa biết nghĩa. Đọc trọn vẹn cả câu và đoán ý nghĩa của từ mới mà bạn không biết đó. Làm như vậy mạch đọc của bạn sẽ không bị ngắt rời rạc.Bạn có thể tra lại từ vựng sau khi đã đọc được một vài trang để biết chính xác những từ đã gạch chân là gì, từ đó tổng kết từ vựng theo chủ đề.

Tổng kết những gì bạn đã đọc được

Nếu có thời gian bạn hãy nhớ tổng kết lại những gì đã đọc được ,điều đó giúp cho việc đọc sách của bạn trở nên có ý nghĩa hơn.Đôi khi bạn đọc cả quyển sách nhưng sẽ tâm đắc chỉ một vài điều nhưng như vậy cũng là xứng đáng với thời gian mà bạn bỏ ra để đọc sách.

Hãy thử tự tóm tắt nội dung cuốn sách đã đọc bằng tiếng Anh để cải thiện cả kỹ năng viết của mình.

Theo Pre IELTS

Please follow and like us:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *