Cách chữa bệnh ngại ngùng khi giao tiếp tiếng Anh

Trước hết, bạn cần phải hiểu nguồn gốc của vấn đề. Tại sao bạn ngại ngùng khi nói tiếng Anh ?

Bạn có thể là người sống nội tâm và cảm thấy không thoải mái khi tương tác với người lạ. Điều này có nghĩa là giao tiếp bằng bất kỳ ngôn ngữ nào thì bạn đều cảm thấy ngại ngùng. Nếu đúng như vậy, thì bạn cần phải kiên nhẫn với chính mình. Bạn cần học cách duy trì cuộc trò chuyện, hỏi chuyện người khác nhiều hơn. Một khi bạn đã làm điều đó, bạn có thể cảm thấy thoải mái hơn. Và bạn sẽ sẵn sàng để nói với họ về bản thân bạn. Đừng lo lắng, họ sẽ không nhớ bạn đã đặt ra cho họ các câu hỏi. Hầu hết mọi người đều thích nói về mình.

Tuy nhiên, nếu bạn nói khá nhiều khi nói tiếng mẹ đẻ và chỉ khi nói bằng tiếng Anh, hoặc IELTS speaking bạn mới cảm thấy lưỡng lự, thì những bước dưới đây có thể giúp bạn vượt qua vấn đề này.

Thách thức bản thân

Mỗi khi cảm thấy ngại ngùng khi mở miệng nói tiếng Anh, thực hành IELTS speaking hãy nghĩ tới mục tiêu của bạn. Bạn muốn kiếm được nhiều tiền hơn, phát triển sự nghiệp, du học hay muốn du lịch một mình. Thách thức bản thân mình, đặt ra cho bản thân những mục tiêu cố định, một ngày phải nói chuyện được 15 phút bằng tiếng Anh… Đừng ngại ném mình vào xuống tận đáy biển sâu, bạn sẽ ngạc nhiên bởi bạn bơi tốt như thế nào, có thể bạn sẽ không nói tốt trong ngày đầu tiên nhưng bạn sẽ bắt đầu thấy và cảm nhận sự kỳ diệu sau một vài ngày. Sau một tháng bạn đã nói tiếng Anh tốt lên rất nhiều.

Nói càng nhiều càng tốt

Bạn càng luyện tập nhiều thì bạn sẽ càng có nhiều cơ hội. Bạn càng nói tiếng Anh nhiều hơn thì:

Càng dễ dàng hơn khi mở đầu một cuộc nói chuyện

tiếng Anh của bạn sẽ trở nên tốt dần lên

Bạn tự tin hơn khi nói ngôn ngữ thứ hai !

Đặt ra mục tiêu cụ thể như sau:

Nói chuyện với tiếng Anh trên điện thoại

Nhắc lại những  cách người bản xứ phát âm trên truyền hình, radio hoặc bài hát tiếng Anh.

Đọc lớn tiếng

Trò chuyện trực tuyến trên Skype, hoặc nói chuyện bằng tiếng Anh trực tiếp với những người nước ngoài mà bạn có cơ hội gặp gỡ trên phố.

Kết bạn với những người bạn ngoại quốc

Nếu bạn yêu thích khám phá những nền văn hóa trên thế giới đừng ngại kết bạn với bạn bè từ các quốc gia khác nhau. Bạn có thể giới thiệu văn hóa Việt Nam đến với bạn bè quốc tế, và tương tự họ cũng thể trò chuyện với bạn về văn hóa của nước họ cùng nhau thực hành học IELTS cho người mới bắt đầu. Khám phá những gì bạn đam mê để bạn có thể gặp những người có sở thích chung. Điều này được thực hiện dễ hơn qua các website như Meetup.com hoặc trang mạng xã hội Facebook.

Nhắm vào một mục tiêu cụ thể

Cho dù đó là nói, nghe, đọc hay viết, nhắm mục tiêu vào một lĩnh vực mà bạn thiếu tự tin và làm việc chăm chỉ để cải thiện đến một mức độ mà bạn cảm thấy có thể tin tưởng được. Điều này không nhất thiết phải là những bài học chính thức tại trung tâm học tiếng Anh. Nếu thiếu tự tin khi nghe và nói, bạn có thể dành thời gian để nghe nhạc tiếng Anh, xem phim tiếng Anh chỉ để nghe diễn viên ca sĩ nói, hát rồi luyện tập theo.

Theo Pre IELTS

Please follow and like us:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *