5 mẹo nhỏ giúp bạn hình thành thói quen tư duy bằng tiếng Anh

Bạn đã bao giờ tự hỏi thành thạo tiếng Anh nghĩa là gì? Đó là việc bạn có thể giao tiếp với những người nói tiếng Anh khác một cách tự nhiên nhất có thể. Và để làm cho việc giao tiếp thực hiện hiệu quả, bạn phải thoát khỏi thói quen dịch những điều mình nghe thấy và những điều bạn muốn nói từ tiếng Việt sang tiếng Anh. Thói quen dịch từng từ một từ ngôn ngữ mẹ đẻ sang tiếng Anh có thể giết chết khả năng giao tiếp lưu loát của bạn, bất kể bạn học được bao nhiêu từ mới, từ vựng IELTS theo chủ đề. Dưới đây là những mẹo nhỏ giúp bạn bắt đầu tư duy bằng tiếng Anh.

Hạn chế dùng từ điển song ngữ

Từ điển là một công cụ hiệu quả cao trong việc học ngôn ngữ. Tuy nhiên, nó cũng có thể là một trở ngại. Nếu bạn có thói quen sử dụng từ điển Việt-Anh mọi lúc, bạn chỉ đang củng cố thói quen xấu trong việc dịch từng từ trong tâm trí của mình trước khi bạn thể hiện suy nghĩ của mình. Bạn chỉ nên sử dụng từ điển như vậy khi bạn là người mới bắt đầu học Anh ngữ.

Khi bạn đã đi qua thời điểm đó, bạn cần một cuốn từ điển chuyên ngành hơn. Chẳng hạn như Oxford Advanced Learner’s Dictionary. Đây là một cuốn từ điển hoàn toàn bằng tiếng Anh. Và nó khuyến khích bạn xây dựng vốn từ vựng mới của mình theo các thuật ngữ tiếng Anh mà bạn đã biết. Bạn có thể bổ sung kiến thức với sách cambridge IELTS để học từ mới.

Sử dụng tiếng Anh để suy nghĩ về các sự việc xảy ra hàng ngày

Bạn đã từng lên danh sách những việc cần làm hàng ngày chưa? Bạn có ghi chú một danh sách những đồ cần thiết trước khi đến cửa hàng tạp hóa? Vậy thì đã đến lúc thực hành học tiếng Anh ở mức độ tiếp theo: viết các danh sách này bằng tiếng Anh hay review trung tâm IELTS Hà Nội.

Khi bạn ở cửa hàng và cố gắng tìm kiếm các món đồ khác nhau, hãy thử dùng từ tiếng Anh của chúng. Không sử dụng ngôn ngữ bản xứ của bạn để dịch các từ; chỉ cần nghĩ bằng tiếng Anh. Đây là cách đơn giản nhất để dồn toàn bộ tâm trí bạn vào việc tư duy tiếng Anh, học từ vựng thi IELTS.

Thực hành viết

Bạn không nhất thiết phải viết một bài báo nghiên cứu bằng tiếng Anh nếu bạn chưa sẵn sàng cho việc đó. Tuy nhiên, tập thói quen viết hàng ngày với những văn bản đơn giản chắc chắn sẽ hữu ích. Ban đầu bạn có thể viết một bài luận về bản thân và tất cả các chủ đề mà bạn quan tâm. Bạn cần phải thực hành kỹ năng viết thường xuyên.

Chú ý đến những suy nghĩ của bạn trong khi bạn đang viết. Bạn có dịch quá nhiều không? Cố gắng để buộc mình phải suy nghĩ bằng tiếng Anh và tập trung viết câu văn hoàn chỉnh. Theo thời gian, những suy nghĩ bằng tiếng Anh sẽ đến với bạn tự nhiên.

Bắt đầu với việc sử dụng từ ngữ tự nhiên

Nếu bạn là người mới bắt đầu tập tư duy bằng tiếng Anh, bạn gần như không thể nghĩ được toàn bộ một câu hoàn chỉnh bằng tiếng Anh. Không sao cả, bạn có thể bắt đầu bằng những từ đơn lẻ, từ vựng theo chủ đề.

Khi bạn đang xây dựng vốn từ vựng cho riêng mình, hãy nghĩ đến tất cả các từ tiếng Anh khi bạn nhìn thấy một vật, một sự việc nào đó. Ví dụ: “Bàn chải đánh răng. Tủ lạnh. Mặt trời. Ngày. Niềm vui…”

Khi tiến bộ hơn bạn có thể bắt đầu suy nghĩ bằng những câu tiếng Anh hoàn chỉnh. Dù bạn đang nghĩ đến điều gì, hãy cố gắng nghĩ bằng tiếng Anh.

Kết nối với những người nói tiếng Anh bản ngữ

Bạn có thể thử giao tiếp bằng tiếng Anh với bạn bè, nhưng cuộc hội thoại sẽ diễn ra chậm nếu cả hai người đều không phải là người bản xứ. Bạn sẽ dành thời gian để suy nghĩ về một câu trước khi lên tiếng. Khi bạn giao tiếp với người bản ngữ, điều đó sẽ không xảy ra. Bạn sẽ bị buộc phải suy nghĩ và phản ứng nhanh nhất có thể.

Nhờ công nghệ, kết nối với người bản xứ nói tiếng Anh dễ dàng hơn bao giờ hết. Bạn có thể làm điều đó thông qua Facebook hoặc Skype, nhưng bạn cũng có thể sử dụng một dịch vụ chuyên biệt kết nối bạn với người bản địa. Tutlo là một trong những công cụ như vậy.

Có một cách tốt hơn để kết nối với người bản ngữ nói tiếng Anh: du lịch! Nếu bạn có đủ khả năng để đi đến một quốc gia nói tiếng Anh, hãy làm điều đó! Bạn sẽ hoàn toàn đắm mình trong ngôn ngữ. Và bạn sẽ bắt mình phải suy nghĩ bằng tiếng Anh sớm hơn bạn mong đợi.

Theo Pre IELTS

Please follow and like us:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *